4 nguyên nhân gây tụt lợi khi niềng răng

Từ xưa đến nay, cái đẹp vẫn luôn là đích đến của con người trong mọi hoạt động. Mọi việc làm của con người suy cho cùng đều là nhằm đến cái đẹp, tạo ra cái đẹp, chiêm ngưỡng cái đẹp và sử dụng cái đẹp. Vì vậy nên mới có chuyện con người phát minh ra những phương pháp làm đẹp, cải tạo, sửa chữa những cái xấu thành cái đẹp. Đặc biệt trong đó, phải kể đến là những phát minh, sáng tạo trong kỹ thuật chỉnh nha, làm cho chính con nguời trở nên đẹp hơn. Tuy nhiên, kỹ thuật chỉnh nha đó không phải lúc nào cũng đem lại hiệu quả 100%, mà đôi khi cũng gây ra một số rủi ro mà phổ biến nhất chính là tình trạng tụt lợi khi niềng răng.

Chính vì thế, hôm nay  chúng ta hãy cùng với bác sỹ Đức tìm hiểu về 4 nguyên nhân gây tụt lợi khi niềng răng nhé.

Tụt lợi là tình trạng phần nướu bao xung quanh chân răng bị tụt xuống dưới để lộ ra phần chân răng và ngà răng. Đây là một trong những khuyết điểm khá phổ biến, thường gặp trong lĩnh vực nha khoa mà cả trẻ em và người lớn đều có thể mắc phải.

4 nguyên nhân gây tụt lợi khi niềng răng đó là:

  •                    Cao răng: Trong quá trình niềng răng, các khí cụ nha khoa niềng răng sẽ được mắc cố định ở trên răng trogn một thời gian nhất định nên việc đánh răng, vệ sinh răng miệng rất khó khăn. Nếu vệ sinh không kỹ, thức ăn còn mắc lại sẽ tạo ra vi khuẩn bám đọng ở các chân răng, kẽ răng và mô nướu tạo nên các mảng bám cao răng. Nếu lâu ngày không lấy cao răng, lớp cao răng sẽ dầy lên và gây ra tụt lợi.
  •                    Do lực kéo từ khí cụ nha khoa không phù hợp: Đây là nguyên nhân khá phổ biến và nguyên nhân chính là do nha sỹ tiến hành niềng răng. Khi răng của của bệnh nhân bị yếu thì khi niềng răng có sự xê dịch, kéo đẩy không phù hợp bởi các khí cụ nha khoa sẽ khiến cho răng bị lung lay, tụt nướu, hoặc khiến các chân răng bị ép qúa chặt cũng gây ra tụt lợi. Các trường hợp này xảy ra khi khách hàng lựa chọn những phòng khám nha khoa không uy tín, bác sỹ không có trình độ chuyên môn kỹ thuật và hiểu biết về lĩnh vực chỉnh nha.
  •                    Đánh răng không đúng cách: Rất nhiều người có suy nghĩ rằng, khi đánh răng cần phải sử dụng bàn chải có lông cứng và chà sát mạnh thì răng mới sạch được. Suy nghĩ này là hoàn toàn sai bởi vì, đánh răng mạnh, đánh theo chiều ngang hoặc sử dụng những bản chải đánh răng có lông cứng tạo nên lực ma sát lớn gây tổn thương nghiêm trọng đến nướu, lợi, răng, gây mòn men răng, chảy máu chân răng và là nguyên nhân gây tụt lợi.
  •                    Các bệnh lý về răng miệng: trước khi niềng răng, một số bệnh nhân mắc phải các bệnh lý về răng miệng mà nha sỹ trong lúc khám và kiểm tra không kỹ, chưa có phác đồ điều trị dứt điểm như là nha chu, cao răng nhiều, viêm lợi, viêm chân răng… Đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng tụt lợi trong quá trình niềng răng.

Tụt lợi gây ra những hậu quả vô cùng to lớn như là: làm hở kẽ răng, giảm thẩm mỹ, dễ bị dắt thức ăn, mất xi – măng chân răng gây lộ ngà răng, gây ê buốt chân răng, gây ra các bệnh về răng như viêm nha chu, viêm chân răng, viêm nướu,… Nếu kết hợp với viêm chân răng sẽ có thể làm lung lay thậm chí là rụng răng. Bên cạnh đó, tụt lợi gây ra những trở ngại lớn trong giao tiếp ứng xử hằng ngày bởi vì tụt lợi sẽ làm giảm tính thẩm mỹ. Tùy theo từng trường hợp, mức độ tụt răng của mỗi nguời mà bác sỹ nha khoa sẽ có phương án điều trị thích hợp.

Như vậy, thông qua  bài viết này, bác sỹ Đức đã giúp bạn hiểu rõ hơn về 4 nguyên nhân gây tụt lợi khi niềng răng. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, hãy đến ngy địa chỉ số 64, Phố Vọng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội.

Hãy nhanh tay gọi đến 096.3614.566 (hoặc inbox trực tiếp cho page Nha khoa gia đình) để được tư vấn trực tiếp chỉ sau 5 phút bởi chính bác sỹ Đức ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *