Các loại hàm duy trì sau chỉnh nha

Thành công nào cũng đòi hỏi thời gian và nỗ lực rèn luyện. Để có một nụ cười tươi tắn, khớp cắn chuẩn, những người niềng răng cũng cần “ bỏ công bỏ sức” ra . Ngay sau khi tạm biệt với mắc cài, các bạn sẽ tiếp tục gắn bó, “ khổ luyện” với một dụng cụ mới để giữ cho răng bạn ngoan ngoãn yên vị trí ấn định, được gọi là hàm duy trì.

Hàm duy trì có một vị trí rất quan trọng trong quá trình niềng răng để đạt hiệu quả mỹ mãn và lâu dài. Chức năng của hàm duy trì đúng như tên của nó đó là duy trì và giữ cho răng đúng vị trí trên cung răng sau khi niềng răng chỉnh nha. Giai đoạn này thường kéo dài trong khoảng 12 tháng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những kiến thức hữu ích về các loại hàm duy trì cũng như công dụng, ưu điểm của nó nhé !

  1. Hàm duy trì cố định

Hàm duy trì cố định cấu tạo bởi dây thép với nhiều kích cỡ khác nhau cùng hình dạng (thẳng, xoắn). Nó được gắn cố định vào phía trong của các răng trước (răng 1,2,3) bằng composite.

Hàm duy trì cố định cũng được chia ra làm 2 loại đó là hàm duy trì cố định mặt lưỡi và hàm duy trì cố định mặt ngoài. Thông thường , bác sĩ thường khuyên dùng mắc cài cố định để định vị ở mặt sau của răng hàm dưới, còn đối với mặt ngoài thì thường được sử dụng ở hàm trên. Mặc dù đây là một loại khí cụ đơn giản , cấu tạo chỉ từ 1 dây mắc cài nhưng khí cụ này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong niềng răng chỉnh nha.

Và cũng bởi được gắn bằng composite nên đôi khi hàm duy trì cố định có thể bị bung ra và khi đó, bạn nên tới ngay bác sĩ nha khoa để được thăm khám và gắn lại.

Ưu điểm lớn nhất của đeo hàm duy trì cố định là kết quả đem lại không phụ thuộc nhiều vào phía bệnh nhân mà tự bản thân nó làm đúng trách nhiệm hơn.

Đeo hàm duy trì cố định sẽ không bị lộ, tăng tính thẩm mỹ hơn.

Với các loại hàm duy trì cố định, bạn nên chú ý nhiều hơn đến việc vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ, đúng cách và phải nhẹ nhàng.

  1. Hàm duy trì tháo lắp ( trong suốt và kim loại )

Hàm duy trì tháo lắp là loại hàm được sử dụng trong những trường hợp tạm thời (chỉ cần phải đeo trong một khoảng thời gian ngắn) nhằm duy trì sự ổn định của các răng. Hàm duy trì tháo lắp được chia thành hàm duy trì bằng khay nhựa trong suốt và hàm duy trì tháo lắp kim loại.

Hàm duy trì trong suốt là một loại khí cụ không thể thiếu sau khi bác sĩ chỉ định tháo khí cụ mắc cài, khay niềng răng. Khí cụ này được sử dụng sau cùng nhằm thay thế cho khí cụ mắc cài. Sau khi thời gian niềng răng mắc cài kết thúc, răng của bạn đã ổn định thì sẽ phải đeo hàm duy trì trong một thời gian theo liệu trình điều trị của bác sĩ. Thời gian đeo hàm duy trì bao lâu phụ thuộc vào tình trạng răng của bạn. Do khí cụ này trong suốt nên tính thẩm mỹ rất cao, bạn có thoải mái đeo khí cụ cả ngày mà không hề làm bạn mất tự tin trước người đối diện . Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý vệ sinh cả hàm duy trì cùng với răng miệng của mình.

Hàm duy trì tháo lắp kim loại được làm bằng kim loại và có thể rất dễ dàng tháo lắp. Bạn cũng có thể chỉ cần đeo vào ban đêm vì dây kim loại nàylộ ra ngoài bề mặt răng , thẩm mỹ không cao.  Ưu điểm lớn nhất của loại hàm duy trì này là khả năng giữ cho răng của bạn đúng vị trí rất cao do sự chắc chắn của kết cấu và dây kim loại. Hàm duy trì kim loại rất hữu ích trong những trường hợp niềng răng phải nhổ răng.

Hiện nay, tại Việt Nam, bác sĩ Phạm Hồng Đức là chuyên gia chỉnh nha hiếm hoi có đủ tiêu chuẩn là thành viên của hiệp hội bác sĩ chỉnh nha Hoa Kỳ (American Association for orthodontist – AAO). Với gần 10 năm kinh nghiệm chuyên sâu về lĩnh vực Chỉnh nha – Niềng răng, bác sĩ Phạm Hồng Đức sẽ khiến bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng khám chữa bệnh!

———————

Tham gia ngay group của bác sĩ chỉnh nha Phạm Hồng Đức AAO để có những thông tin chính xác, đầy đủ về chỉnh nha:

https://www.facebook.com/groups/1885704344983876/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *