Các loại khí cụ niềng răng cho trẻ em phổ biến nhất hiện nay

Niềng răng cho trẻ em có nhiều khác biệt so với người lớn, đặc biệt là việc sử dụng các khí cụ. Nếu niềng răng ở người lớn thường chỉ phải dùng các loại mắc cài cho trường hợp nặng và khay niềng Invisalign cho trường hợp nhẹ thì niềng răng trẻ em có thể sử dụng cả mắc cài lẫn hàm tháo lắp. Sau đây là những thông tin cơ bản về các loại khí cụ niềng răng cho trẻ em phổ biến nhất để bạn tham khảo và lựa chọn cho con em mình.

Khí cụ niềng răng cho trẻ em – Các loại mắc cài

Mắc cài kim loại

Mắc cài kim loại là khí cụ niềng răng cho trẻ em rất quen thuộc và giúp tiết kiệm chi phí nhất hiện nay. Với khung kim loại (có thể bằng vàng, bạc, hợp kim…) được cải tiến nên quá trình sử dụng khá nhẹ nhàng và rất tiện dụng.

Ưu điểm:

 •         Khung kim loại chắc chắn, chịu được hầu hết các loại lực tương tác hàng ngày
 •         Hệ thống khí cụ, dây cung đàn hồi giữ khung và định hình cấu trúc hàm răng.
 •         Chi phí hợp lý

Nhược điểm

 •         Tính thẩm mỹ thấp, khiến nhiều người cảm thấy không tự tin khi đeo mắc cài.
 •         Phải kiêng kỵ một số loại thức ăn cứng, dính và dẻo.
 •         Hạn chế trong việc vệ sinh răng miệng.
 •         Kim loại niềng răng có thể gây kích ứng nướu răng và má trong một số trường hợp.

Mắc cài sứ

Mắc cài sứ là phương pháp niềng răng đang dần thay thế chất liệu kim loại truyền thống. Khi gắn trực tiếp các khí cụ lên răng, mắc cài sứ mang lại tính thẩm mỹ cao hơn vì màu sắc của sứ khá tương đồng với màu sắc thật của răng.

Ưu điểm

 •         Chất liệu sứ có độ chịu lực tốt
 •         Dây thun có độ đàn hồi cao
 •         Tính thẩm mỹ cao nên thoải mái và tự tin hơn khi đeo.

Nhược điểm

 •         Chi phí đắt hơn so với niềng răng kim loại
 •         Thời gian niềng răng kéo dài hơn

Mắc cài trong suốt

Mắc cài trong suốt sử dụng các khay niềng trong suốt để giúp răng di chuyển từ từ nhẹ nhàng mà vẫn đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cho người đeo. Đây là hình thức niềng răng cải tiến được nhiều người yêu thích bởi nhiều ưu điểm vượt trội.

Ưu điểm:

 •         Tính thẩm mỹ cao bởi khay niềng trong suốt không lộ
 •         Dễ dàng tháo lắp khi ăn uống hay vệ sinh răng miệng
 •         Thích hợp với mọi lứa tuổi

Nhược điểm:

 •         Chi phí cao
 •      Phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như tình trạng sức khỏe, răng miệng, nhu cầu thẩm mỹ, tình hình tài chính…

Khí cụ niềng răng cho trẻ em – Hàm duy trì

Sau một thời gian niềng răng, cung răng và xương hàm sẽ di chuyển và đạt tới vị trí mới. Tuy nhiên tại vị trí này, răng rất dễ bị xô lệch nhất là khi bị tác động từ quá trình ăn uống. Để đảm bảo cung răng và xương hàm được duy trì ổn định, hàm duy trì là khi cụ niềng răng cho trẻ em được nhiều bác sĩ chỉ định.

Trong giai đoạn đầu, trẻ phải đeo hàm 24h trong ngày, kéo dài trong vòng 3 – 4 tuần. Khi răng đã ổn định hơn, bạn có thể tháo lắp hàm trong một số trường hợp cần thiết. Thời gian đeo hàm duy trì tương đương với quá trình đeo mắc cài, khay niềng răng. Nếu trẻ có nền răng tốt và nhanh chóng thích nghi thì chỉ cần đeo trong khoảng 1 năm, trẻ kém thích nghi hơn thì thời gian có thể kéo dài từ 2-3 năm.

Khi đeo hàm duy trì cần tuân thủ các nguyên tắc khi tháo lắp, vệ sinh hằng ngày sạch sẽ bằng việc chải răng, dùng bàn chải kẽ, chỉ nha khoa, tăng R và nước súc miệng cho trẻ em. Đặc biệt cần tiến hành tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để kiểm tra và điều chỉnh các khí cụ cho phù hợp với tiến độ của quá trình niềng răng.

Một điều cần lưu ý  trẻ em khá hiếu động nên trong quá trình đeo, các loại khí cụ niềng răng cho trẻ em có thể bị bung tuột, mắc lưỡi, mắc má….Cần quan sát và thận trọng để xử lý khi có tình huống phát sinh.

Để đảm bảo quy trình niềng răng cũng như sử dụng các loại khí cụ niềng răng cho trẻ em chất lượng, bạn nên tìm đến các trung tâm nha khoa uy tín. Trong đó, Nha khoa Thúy Đức đã ứng dụng thành công công nghệ niềng răng mắc cài 3M UGSL – sáng chế tiên tiến nhất hiện nay giúp rút ngắn thời gian đeo các khí cụ niềng răng cho trẻ em đến mức tối đa. Bác sĩ Đức cũng là một trong những chuyên gia chỉnh nha hiếm hoi tại Việt Nam đang là thành viên của Hiệp Hội Bác Sĩ Chỉnh Nha Hoa Kì – AAO. Với tiêu chí lấy chất lượng phục vụ làm đầu, Nha Thúy Đức là địa chỉ chỉnh nha uy tín cho khách hàng ở mọi lứa tuổi.

—————–

Nếu bạn cần tư vấn thêm bất cứ vấn đề nào khác liên quan đến niềng răng – chỉnh nha, vui lòng liên hệ nha khoa Thúy Đức tại:

?: 096.3614.566 (hoặc Inbox trực tiếp cho Page) để được tư vấn trực tiếp chỉ sau 5 phút bởi chính bác sĩ Đức.

?: Số 64 Phố Vọng, Phương Mai, Đống Đa, HN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *