Các nguyên nhân gây ê răng khi niềng

Niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha được áp dụng phổ biến hiện nay trong y học bằng cách sử dụng các khí cụ để điều chỉnh, sắp xếp lại vị trí của những chiếc răng bị sai lệch dẫn đến các hiện tượng hô, móm,… giúp bạn trở nên tự tin với hàm răng đều hơn, đẹp hơn. Nhưng cũng có rất nhiều người lại e ngại rằng việc niềng răng bởi có thể dẫn đến các hiện tượng ê răng. Lý do niềng răng bị ê là gì và có các cách khắc phục như thế nào? Chúng ta cùng ghé qua phòng khám bác sỹ Đức – một cơ sở uy tín trong lĩnh vực chỉnh nha để tìm hiểu nhé !

Ê răng do đâu ?

Hiện tượng ê hoặc đau nhức răng là một hiện tượng phổ biến xảy ra của quá trình niềng chỉnh răng. Tình trạng này diễn ra bởi niềng răng bản chất là do răng và xương chưa thích nghi được với sự dịch chuyển và thay đổi vị trí của răng cũng như sự thay đổi trong cấu trúc xương hàm.

Có các kiểu niềng răng khác nhau và tác động cũng có sự khác nhau.  Niềng răng bằng mắc cài sẽ tạo cảm giác ê răng nhiều hơn so với việc chỉnh nha bằng sử dụng khay niềng invisalign. Cũng do phải tăng lực thành nhiều đợt nên cảm giác đau nhức và ê buốt sẽ rõ ràng hơn sau từng đợt. Sau một thời gian, khi hàm răng đã quen với sự di chuyển mới thì sự ê nhức cũng sẽ giảm dần.

Đây là một số nguyên nhân có thể khiến việc niềng răng bị ê đau:

+ Nền răng yếu

Đây là nguyên nhân chủ quan , có thể xuất phát từ chính bản thân người niềng răng. Cảm giác ê răng, khó chịu có thể kéo dài và đau đớn hơn nếu nền răng của người đó thực sự không được khỏe mạnh, chắc chắn hoặc bản thân họ đang chứa đựng một số nguyên nhân bệnh lý như sâu răng, viêm lợi, răng mòn men,… mà chưa được điều trị kĩ lưỡng trước khi mang mắc cài. Vì vậy, nếu bạn có ý định niềng răng, hãy thăm khám bác sĩ chỉnh nha kỹ lưỡng trước đó để được tư vấn tình trạng hiện tại của răng miệng và có những quyết định phù hợp nhất, nhằm đảm bảo kết quả niềng răng.

+ Hệ thống mắc cài không đảm bảo

Khi tiến hành niềng răng mắc cài, bạn sẽ được bác sĩ gắn các mắc cài lên răng và mắc cài này sẽ được nối với nhau bởi dây cung nằm trong rãnh mắc cài. Nhờ có một lực kéo của mắc cài và dây cung, răng sẽ di chuyển về vị trí mong muốn điều chỉnh.  Khi tạo ra lực kéo dây cung sẽ bị co kéo trong rãnh. Và nếu như mắc cài không được đảm bảo sẽ gây ra ma sát kích ứng đến răng gây nên hiện tượng ê buốt.

+  Do kỹ thuật niềng răng chưa đảm bảo

Đây là nguyên nhân thuộc về phía bác sĩ, cơ sở chỉnh nha bạn lựa chọn . Sau một khoảng thời gian, bác sĩ chỉnh nha sẽ điều chỉnh lại mắc cài và dây cung của bạn. Tuy nhiên, nếu lực điều chỉnh chưa được đảm bảo thì có thể thít chặt quá mức dẫn đến đau nhức.

+ Do không tuân thủ nghiêm ngặt lời dặn của bác sĩ

Trong nhiều trường hợp,  niềng răng có thể bị đau buốt là do không nghe theo các khuyến cáo đưa ra của bác sĩ. Ví dụ như thường xuyên ăn những đồ ăn cứng, dai, phải căn nhiều,… tác động đến răng hay không vệ sinh răng miệng tốt có thể khiến răng miệng phát sinh các bệnh lý. Vì vậy, hiện tượng ê răng khi niềng là điều hoàn toàn có thể xảy ra

Những giải pháp điều chỉnh, khắc phục

+ Tiến hành thăm khám bác sĩ định kì và ngay khi bất thường

Nếu hiện tượng ê răng kéo dài, ngày một nặng hơn thì việc bạn đến thăm khám bác sĩ là điều bạn nên làm để giải quyết vấn đề . Bạn sẽ được bác sĩ khám và xác định chính xác nguyên nhân gây nên hiện tượng răng của bạn. Cũng từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra những giải pháp điều trị và lời khuyên thích hợp. Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể kê cho bạn các loại thuốc giảm đau mà không hề ảnh hưởng tới toàn bộ quá trình.

+Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Việc tiến hành vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ giúp cho khoang miệng của bạn luôn ở trong trạng thái sạch sẽ. Điều này sẽ giúp hạn chế tối đa các nguyên nhân phát sinh các bệnh lý về răng miệng

+ Lựa chọn phương pháp niềng răng đảm bảo, cơ sở chỉnh nha uy tín ngay từ đầu

Trước hết bạn nên tìm hiểu về các cơ sở chỉnh nha đã được công nhận rõ ràng, chất lượng đã được đánh giá. Phòng khám bác sĩ Đức là một các tên đáng lưu ý dành cho bạn – bởi bác sĩ Đức là một trong hai bác sĩ của Việt Nam được Hiệp hội chỉnh nha Hoa Kì công nhận, tay nghề và những kiến thức chuyên nghiệp,cơ sở cũng áp dụng những máy móc, công nghệ hiện đại nhất hiện nay giúp quá trình niềng răng của bạn đảm bảo, chất lượng cuối cùng đạt hiệu quả cao. Khi đến với cơ sở, bạn sẽ được tư vấn chi tiết về các phương pháp niềng răng và bác sĩ sẽ giúp bạn lựa chọn được phương pháp nào phù hợp nhất với tình trạng răng miệng của bạn.

Nếu bạn còn thắc mắc hay băn khoăn gì, hãy liên lạc trực tiếp với bác sĩ Đức để nhận được những lời khuyên hữu ích nhé !

—————–

?: 096.3614.566 (hoặc Inbox trực tiếp cho Page) để được tư vấn trực tiếp chỉ sau 5 phút bởi chính bác sĩ Đức.

?: Số 64 Phố Vọng, Phương Mai, Đống Đa, HN.

                                                                                 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *