Chỉnh hình răng mặt và bệnh nha chu liên quan nhau thế nào?

Chỉnh hình răng mặt là phương pháp dùng lực để di chuyển răng từ vị trí sai lệch đến vị trí thích hợp để khôi phục chức năng và thẩm mỹ cho răng miệng. Các lực chỉnh nha điều chỉnh đúng sẽ kích thích tạo xương và mô liên kết đồng thời có thể làm tiêu xương theo hướng di chuyển của răng. Các lực lớn bất thường có thể gây hiện tượng tiêu xương ổ răng nhiều hơn xương được tái tạo và đồng thời cũng làm tiêu ngót chân răng.

Trong khi đó, nha chu là một tổ chức xung quanh răng, nhiệm vụ chống đỡ, giữ cho răng trong xương hàm. Một chiếc răng khỏe mạnh thường được giữ trong xương hàm bởi các yếu tố : xương ổ răng, dây chằng và nướu răng. Nướu sẽ ôm sát lấy răng để che chở cho các mô dễ nhạy cảm ở bên dưới, giúp ngăn ngừa không cho các loại vi khuẩn xâm nhập vào và làm hại răng. Nướu tốt thì sẽ giúp cho hàm răng tốt. Nha chu liên quan trực tiếp đến các mô nâng đỡ quanh chân răng, bao gồm các bệnh của nướu và các bệnh lý phá hủy mô nâng đỡ sâu bên dưới nướu. Nha chu là nguyên nhân gây tình trạng mất răng.

Bởi thế cho nên chỉnh hình răng mặt và bệnh nha chu có sự liên quan nhất định tới nhau .

Răng sai lệch vị trí, lệch lạc

Răng của bạn bị sai lệch vị trí, lệch lạc hàm khiến cho việc giữ vệ sinh răng miệng khó hơn , gây nên bệnh nha chu. Vị trí không đều của răng có thể làm thay đổi cường độ và chiều hướng của lực nhai , tác dụng lên răng và làm cho răng lung lay. Chiều hướng lý tưởng của lực tác dụng lên răng phải song song trục chính của răng và gần tâm xoay. Những lực nghiêng hay ngang rất tai hại vì nó có khuynh hướng làm xoay và tạo ra những vùng mà nơi đó màng nha chu bị đè ép giữa hai mặt mô cứng.

Răng bị tiêu xương nhiều

Các răng bị tiêu xương nhiều, rất dễ bị lung lay và nghiêng ngả do bệnh nha chu cần được chỉnh lại cho  thật ngay ngắn (đúng trục ) trước khi làm nẹp cố định.

Cắn sâu vào vùng răng cửa

Răng cửa dưới cắn đụng vào cổ răng cửa trên gây nên chấn thương nướu và gây tiêu xương vùng này. Do đó, bạn không thể chỉ điều trị nha chu đơn thuần mà cần phải điều trị kết hợp nha chu và chỉnh hình răng.

Cắn chéo

Cắn chéo vùng răng cửa hay răng cối là hiện tượng  làm răng cắn chéo phải chịu lực lớn, dễ gây tổn thương mô nha chu và răng dễ bị mất sớm do lực nhai tác động không đều trên các răng.

Viêm nướu

Các loại khí cụ chỉnh hình cố định có khuynh hướng làm tăng các vết dính, mảng bám và gây viêm nướu do sự cản trở việc vệ sinh răng miệng. Do đó, bạn cần kiểm soát mảng bám và cạo vôi răng định kỳ trong quá trình điều trị chỉnh hình răng mặt.

Viêm nha chu

Việc chỉnh nha sẽ bị “gạch chéo” nếu như viêm nha chu của bạn đang có dấu hiệu tiến triển.Các bệnh nhân có tiền sử về bệnh nha chu viêm cần được theo dõi định kỳ để tránh tái phát bệnh nha chu trong khi điều trị chỉnh hình răng mặt.

Tụt nướu

Bệnh nàyảnh hưởng đến thẩm mỹ rất nhiều, vì vậy bạn nên chỉnh hình răng. Một lượng nướu dính đủ sẽ duy trì sự khỏe mạnh của mô nướu và cho phép các loại khí cụ chỉnh hình tác động mà không gây mất xương hoặc tụt nướu.

Nếu có viêm nướu hiện diện, sự di chuyển răng có thể gây tụt nướu. Do đó, với những bệnh nhân có phần nướu dính ở mặt ngoài của răng cửa quá mỏng cần được phép nướu trước khi điều trị chỉnh hình để tránh hiện tượng tụt nướu.

Tăng sản nướu

Tăng sản nướu là một bệnh có thể tự lành hoặc cần điều trị đơn giản bằng cách loại bỏ các mảng bám và nạo túi. Nếu mô nướu phì đại cản trở sự di chuyển răng, cần tiến hành tiểu phẫu cắt nướu. Nếu mô nướu không cản trở  đến sự di chuyển của răng, nên đợi sau khi điều trị chỉnh hình xong sẽ tiểu phẫu tạo hình nướu lại.

Hãy đến các phòng khám chuyên khoa để được tư vấn thêm .

Địa chỉ tham khảo :

—————–

Nếu bạn cần tư vấn thêm bất cứ vấn đề nào khác liên quan đến niềng răng – chỉnh nha, vui lòng liên hệ nha khoa Thúy Đức tại:

?: 096.3614.566 (hoặc Inbox trực tiếp cho Page) để được tư vấn trực tiếp chỉ sau 5 phút bởi chính bác sĩ Đức.

?: Số 64 Phố Vọng, Phương Mai, Đống Đa, HN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *