Có nên tháo niềng răng trước thời hạn?

Hầu hết lộ trình niềng răng đã được xác định trong một khoảng thời gian khá dài, tuy nhiên, do yêu cầu công việc hay giao tiếp, nhiều người muốn tháo niềng răng trước thời hạn. Nhưng hầu hết ai cũng băn khoăn không biết việc tháo niềng răng trước thời hạn có gây ảnh hưởng gì không. Sau đây là lời khuyên của chuyên gia về vấn đề này.

Có nên tháo niềng răng trước thời hạn

Trên thực tế thời gian niềng răng tùy thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có tình trạng răng của bạn, mức độ răng hô, móm nặng hay nhẹ kết hợp với chỉ định của bác sĩ về phương pháp, cách điều trị…

Mỗi lộ trình niềng răng được áp dụng cho từng người cụ thể tùy thuộc vào mức độ khuyết điểm trên răng nặng hay nhẹ mà bác sĩ sẽ chuẩn đoán và lựa chọn phương pháp phù hợp. Thông thường, thời gian niềng răng trung bình để đạt hiệu quả tốt nhất là từ 1,5 – 2 năm. Tuy nhiên, với sự phát triển vượt trội của kỹ thuật chỉnh nha như hiện nay, thời gian niềng răng có thể được rút ngắn và bạn có thể tháo niềng răng trước thời hạn mà vẫn đảm bảo kết quả tốt.

Tuy nhiên, khi muốn rút ngắn thời gian và tháo niềng răng sớm hơn dự kiến, bạn cần tham khảo ý kiến tư vấn từ bác sĩ để có quyết định phù hợp mà không gây ảnh hưởng xấu đến hàm răng.

Ngoài ra, tháo niềng răng trước thời hạn có đảm bảo an toàn hay không còn phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ, công nghệ chỉnh nha cùng trang thiết bị hỗ trợ…. Do đó, bạn phải thật cân nhắc khi lựa chọn địa chỉ nha khoa cho mình.

Tại Nha khoa bác sĩ Đức, lộ trình niềng răng của bạn luôn được thăm khám, kiểm tra và theo dõi thường xuyên. Nếu tiến độ và chất lượng chỉnh nha tiến triển tốt, quá trình chỉnh nha sẽ nhanh chóng đạt kết quả và bạn hoàn toàn có thể tháo niềng răng trước thời hạn.

Những lưu ý khi tháo niềng răng trước thời hạn

Tháo niềng răng trước thời hạn là điều hoàn toàn có thể làm được nếu tình trạng răng miệng được cải thiện tốt và kỹ thuật nha khoa đáp ứng. Tuy nhiên cần lưu ý những vấn đề sau để quá trình tháo niềng diễn ra suôn sẻ, an toàn.

Đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng

Sau khi niềng răng, những hàm răng mọc lộn xộn hay hô, móm, thưa…sẽ trở nên thẳng tắp, đều đặn. Nhưng răng vẫn còn yếu khi không còn vật chống đỡ ở vị trí mới và không thể đảm bảo việc răng sẽ giữ nguyên không bị dịch chuyển. Do đó, sau khi tháo niềng răng trước thời hạn, bạn bắt buộc phải đeo hàm duy trì. Thời gian mang hàm duy trì  tùy thuộc vào mức độ ổn định răng của mỗi người, nhưng sẽ giảm dần sau 3-4 tuần. Trong đó, 3 tháng đầu sau tháo niềng răng, bạn phải đeo hàm liên tục 24/24h. 6 tháng tiếp theo bạn chỉ cần đeo buổi tối để giữ cho các răng không bị xoay khi đi ngủ. Với đặc tính trong suốt, dễ tháo rời tùy lúc, việc mang hàm duy trì khá thoải mái và không lộ liễu.

Tái khám với bác sĩ theo định kỳ

Ngoài việc mang hàm duy trì, bạn cũng cần phải tái khám nha sỹ theo định kỳ. Đặc biệt, sau tháng đầu tiên tháo niềng bạn phải tái khám ngay để bác sĩ theo dõi, nhận định về tình trạng răng và có hướng xử lý nếu có vấn đề phát sinh. Sau thời gian này, mỗi năm bạn chỉ cần tái khám 2 lần. Lúc này ngoài khám kiểm tra sau niềng, bác sĩ khám và cạo vôi định kỳ, và tiến hành trám nếu có sâu răng.

Chăm sóc răng sau khi tháo mắc cài

Theo các chuyên gia, hàm răng sau khi tháo niềng vẫn chưa thực sự hoàn thiện. Vị trí các răng trên hàm có đều đặn hay không sẽ phụ thuộc vào thói quen chăm sóc răng của bạn.

Bạn nên bỏ những thói xấu như mút tay, thở miệng, nghiến răng, đẩy lưỡi…Vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng bàn chải lông mềm, chỉ nha khoa và súc nước súc miệng. Tránh chải răng, xỉa răng hay vận động cắn nhai quá mạnh bởi những tác động này rất dễ làm răng dịch chuyển. Đặc biệt, hàm răng sau khi tháo niềng vẫn rất nhạy cảm nên bạn cần hạn chế các loại thức ăn đồ uống quá nóng hoặc quá lạnh, quá cứng và quá dai. Trên thực tế, có rất nhiều người đã phải thực hiện lại niềng răng vì hàm răng bị lệch lạc do vận động ăn nhai quá mạnh. Do đó, cần lưu ý những vấn đề chăm sóc răng miệng sau khi tháo niềng răng trước thời hạn.

Nếu răng có bất kỳ vấn đề gì sau khi tháo niềng răng trước thời hạn thì cần đến ngay cơ sở nha khoa để khám, chuẩn đoán và tìm hướng giải quyết. Không nên để tình trạng trầm trọng rồi mới đến nha sỹ, nếu không chỉ còn cách mang niềng răng lại từ đầu, vừa mất thời gian vừa tốn kém chi phí.

Nếu bạn cần tư vấn thêm bất cứ vấn đề nào khác liên quan đến niềng răng – chỉnh nha, vui lòng liên hệ tới Trung tâm theo số Hotline: 096.3614.566 (hoặc Inbox trực tiếp cho Page) để được tư vấn trực tiếp chỉ sau 5 phút bởi chính bác sĩ Đức.

Hoặc tới thăm khám và tư vấn tại địa chỉ: Số 64 Phố Vọng, Phương Mai, Đống Đa, HN.

Nha khoa Thúy Đức hân hạnh được phục vụ mọi nhu cầu của quý khách!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *