Những điều cấm kỵ khi niềng răng

Những điều “cấm kỵ” khi niềng răng là những điều bạn phải hết sức chú ý, tránh xa tuyệt đối để đảm bảo thành công cho toàn bộ quá trình niềng răng. Bài viết dưới đây là những chia sẻ của bác sĩ nha khoa có kinh nghiệm trong chỉnh nha niềng răng, bạn có thể tham khảo để tránh cho mình nhé !

Khi bạn đã đưa ra quyết định niềng răng, dù là sử dụng mắc cài hay khay niềng thì điều rất quan trọng đó là phải chú ý tới cách chăm sóc răng miệng cũng như chế độ ăn uống hàng ngày. Bạn gần như phải tuân thủ tuyệt đối những thực đơn và chế độ dinh dưỡng do bác sĩ nha khoa chỉ định để tránh làm tổn thương hay gây lệch, hỏng niềng răng. Những điều này bạn thực hiện tốt sẽ giúp cho bạn đạt được hiệu quả niềng chỉnh tốt nhất.

  •        Trong chế độ ăn uống hằng ngày

ü Loại bỏ các thực phẩm cứng, dẻo và quá dai như kẹo dẻo, xương ống, sườn to, bánh quy,…  Các dạng thức ăn này đòi hỏi bạn phải dùng rất nhiều đến lực khi nhai và răng phải vận động nhiều hơn, tình trạng co kéo qua lại rất dễ khiến cho răng trong thời kỳ di chuyển bởi lực kéo răng sẽ bị sai khác, mắc cài có thể bị bung tuột.

ü Thức ăn dễ bị bám đọng, gây màu cho răng phải bị loại bỏ khỏi thực đơn. Đây là những chỉ định nhằm bảo vệ cho răng trong quá trình niềng răng và không làm cho răng bị đổi màu hay bị các bệnh lý răng miệng khác sau khi kết thúc quá trình niềng răng.

ü Những loại thức ăn gây tê buốt như đá viên, đá xay hay ngay cả nước lạnh cũng có thể gây tác động xấu tới răng miệng của bạn.

Những điều “cấm kỵ” này không chỉ nên áp dụng trong quá trình niềng răng mà nên được áp dụng trong một khoảng thời gian nhất định sau niềng để đảm bảo chắc chắn nhất rằng răng đã về vị trí mới ổn định và không tái lại.

  •        Trong chăm sóc răng miệng

ü “Bỏ ngoài tai” những lời dặn của bác sĩ về cách chăm sóc răng miệng đúng cách. Rất nhiều người chủ quan về cách chăm sóc răng miệng sau khi niềng hoặc có cách hiểu sai về cách chăm sóc. Họ  nghĩ rằng việc sử dụng bàn chải thông thường là đủ nhưng thực tế chưa đủ. Mảng bám rất nhỏ, xen vào giữa những kẽ răng, chúng lẩn chốn lâu ngày sẽ là nguyên nhân gây nên mùi trong khoang miệng và là nguyên nhân của nhiều bệnh lý về răng miệng. Hãy kết hợp đúng cách giữa các dụng cụ vệ sinh răng miệng như bàn chải thông thường, bàn chải kẽ răng, chỉ nha khoa, máy tăm nước và nước súc miệng để đạt hiệu quả tối đa.

ü “Ngại” tái khám hoặc đến nha sĩ khi có các dấu hiệu như bong tuột mắc cài mà không thể tự xử lý,…Đây là một thói quen không tốt ảnh hưởng đáng kể tới liệu trình niềng răng. Có vấn đề gì khó khăn, hãy tới ngay bác sĩ điều trị để được tư vấn và xử trí kịp thời.

Hiện nay, tại Việt Nam, bác sĩ Phạm Hồng Đức là chuyên gia chỉnh nha hiếm hoi có đủ tiêu chuẩn là thành viên của hiệp hội bác sĩ chỉnh nha Hoa Kỳ (American Association for orthodontist – AAO). Với gần 10 năm kinh nghiệm chuyên sâu về lĩnh vực Chỉnh nha – Niềng răng, bác sĩ Phạm Hồng Đức sẽ khiến bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng khám chữa bệnh!

———————

Tham gia ngay group của bác sĩ chỉnh nha Phạm Hồng Đức AAO để có những thông tin chính xác, đầy đủ về chỉnh nha:

https://www.facebook.com/groups/1885704344983876/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *