Những gì cần biết về tình trạng khớp cắn ngược

Tình trạng khớp cắn ngược là một trong những khuyết điểm có thể gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người gặp phải. Vậy tình trạng khớp cắn ngược là gì và cách điều trị tình trạnng này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Khớp cắn ngược là gì ?

Tình trạng này còn có một cách gọi khác, dễ hiểu hơn là răng bị móm. Đây là sự sai lệch trong tương quan giữa hai hàm trên và hàm dưới, nó làm phá vỡ vị trí chuẩn của hàm răng khiến cho hàm dưới phủ ra ngoài răng hàm trên. Răng móm được xếp vào dạng sai lệch khớp cắn loại 2 – theo như cách phân định trong y khoa cho các kiểu sai lệch khớp cắn.

Thông thường, cắn hai hàm răng lại với nhau , hàm trên sẽ nằm bên ngoài hàm dưới ; còn tình trạng khớp cắn ngược là hiện tượng khi cắn hai hàm lại không khít, hàm dưới sẽ nằm ở bên ngoài của hàm trên.

Đặc điểm để nhận dạng khớp cắn ngược ?

– Tương quan của 3 bộ phận trán – mũi – cằm

Thông thường thì 3 điểm này sẽ nằm trên cùng một đường thẳng, nhưng ở người có khớp cắn ngược,  chúng sẽ thường tạo ra những điểm gãy giữa trên gương mặt. Khi nhìn nghiêng khuôn mặt, bạn sẽ thấy các dấu hiệu như  cằm nhô, môi dưới vươn ra phía ngoài hơn so với môi trên. Khi nhìn thẳng , ấn tượng về mặt bị gãy giảm đi nhưng khuôn hàm đó cảm giác hơi bạnh ra, tròn hơn so với khuôn mặt các bạn có khớp cắn chuẩn. Đây là đặc điểm dễ nhận thấy của khớp cắn ngược.

– Xuất hiện sự sai lệch giữa hàm răng trên và dưới

Thể hiện rõ rệt nhất là ở nhóm răng cửa trước. Thông thường, với khớp cắn chuẩn thì nhóm răng cửa hàm trên ở bên ngoài nhóm răng cửa hàm dưới. Nhưng ở trường hợp khớp cắn ngược, ngay cả trong trạng  thái bình thường, nhóm răng cửa hàm trên vẫn luôn bị nhóm răng cửa hàm dưới che khuất.

– Trục phân chia trên khuôn mặt theo chiều dọc bị lệch, gãy

Với khớp cắn chuẩn, trục phân chia khuôn mặt kéo từ các điểm giữa trán – đỉnh mũi – cằm sẽ tạo thành đối xứng giữa hai bên khuôn mặt, và tạo nên sự cân đối, hài hòa cho tổng thể khuôn mặt bạn. Nhưng ở những người bị khớp căn ngược, trục này có thể sẽ bị lệch sang bên trái hoặc sang  bên phải khiến cho cằm bị vẹo, mất đối xứng.

Tác hại của khớp cắn ngược ?

Khớp cắn ngược là một loại sai lệch khớp cắn rất nghiêm trọng, có thể gây ra vô số những tác hại xấu, ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt thường ngày của những người mắc phải :

+ Gây mất thẩm mỹ : Khuôn mặt của những người này gấy mất thẩm mỹ, không nhận thấy đối xứng khuôn mặt , phần cằm của bệnh nhân sẽ bị chìa ra rõ rệt, cằm dài bất thường.

+ Ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai : Với tình trạng răng móm, khả năng cắn xé thức ăn của bệnh nhân giảm đáng kể, có nhiều người rất kém do tương quan giữa hai hàm răng bị sai lệch nhiều. Điều này cũng có thể là nguyên nhân làm phát sinh một số các bệnh về đường tiêu hóa.

+ Ảnh hưởng tới việc phát âm: Cấu trúc hàm không chuẩn nên một số người răng móm nói chuyện không được chuẩn từ ngữ.

+ Ảnh hưởng đến khớp nhai, khớp hàm: Tình trạng khớp cắn ngược kéo dài quá lâu mà không được điều trị có thể sẽ gây tác động xấu tới khớp nhai, khớp hàm.

Hướng khắc phục các đặc điểm của khớp cắn ngược

Để khắc phục  được các đặc điểm của khớp cắn ngược cần phải căn cứ vào các nguyên nhân gây ra tình trạng cắn ngược ở từng trường hợp cụ thể. Theo đó, có thể các tình huống cụ thể sau đây xảy ra:

– Nếu nguyên nhân khớp cắn ngược là do xương hàm và các răng hoàn toàn bình thường thì cần phải tiến hành phẫu thuật chỉnh hàm mới có thể khắc phục được.

– Nếu nguyên nhân khớp cắn ngược là do răng và xương hàm bình thường, cân đối thì áp dụng niềng răng thẩm mỹ có thể khắc phục hiệu quả.

– Nếu nguyên nhân khớp cắn ngược là do cả xương hàm và răng của bạn thì cần phải kết hợp cả việc phẫu thuật với niềng răng mới mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao nhất.

Bạn cũng cần lưu ý lựa chọn một cơ sở chuyên khoa uy tín và các bác sĩ có kinh nghiệm thực hiện để đảm bảo kết quả nhé !

Hiện nay, tại Việt Nam, bác sĩ Phạm Hồng Đức là chuyên gia chỉnh nha hiếm hoi có đủ tiêu chuẩn là thành viên của hiệp hội bác sĩ chỉnh nha Hoa Kỳ (American Association for orthodontist – AAO). Với gần 10 năm kinh nghiệm chuyên sâu về lĩnh vực Chỉnh nha – Niềng răng, bác sĩ Phạm Hồng Đức sẽ khiến bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng khám chữa bệnh!

———————

Tham gia ngay group của bác sĩ chỉnh nha Phạm Hồng Đức AAO để có những thông tin chính xác, đầy đủ về chỉnh nha:

https://www.facebook.com/groups/1885704344983876/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *