Những mẹo giảm đau khi niềng răng

Chỉnh nha là một điều trị đặc biệt, không chỉ vì nó làm thay đổi “kỳ diệu” vẻ thẫm mỹ mà còn giúp tránh được các bệnh lý về răng miệng. Đau trong chỉnh nha có nguyên nhân thực sự và tùy giai đoạn, nhưng chủ yếu vẫn là do sự thay đổi của răng khi có sự tác động các các lực chỉnh hình. Các lực này tạo cảm giác đau nhức. Hầu hết các bệnh nhân đều nghĩ rằng,niềng răng đau nhất khi siết răng nhưng thực ra không như vậy, cảm giác đau xuất hiện ngay từ đầu của quá trình niềng răng, khoảng 2 tháng đầu tiên của liệu trình. Những cơn đau khi niềng răng không chỉ là phản ứng tự nhiên mà đây còn có thể là dấu hiệu gây ảnh hưởng đến kết quả niềng răng trong tương lai. Ngoài ra, sự khác biệt giới tính, tuổi tác, trạng thái cảm xúc hay mức độ căng thẳng của bạn cũng ảnh hưởng rất lớn đến những cơn đau buốt này.

Một trong những giải pháp hiệu quả và đơn giản nhất để kiềm chế cơn đau trong niềng răng là sử dụng thuốc giảm đau. Tuy nhiên đây không phải là một cách nên lạm dụng và việc sử dụng thuốc cần được theo chỉ định của bác sĩ . Một số loại thuốc giảm đau thường dùng có thể là Naproxen sodium, Tylenol hay Aspirin.

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc giảm đau, bạn nên chú ý hơn trong sinh hoạt, chế độ ăn uống của mình. Hãy ăn thức ăn mềm như các sản phẩm từ sữa, trứng : sữa chua, bánh pudding, các loại cháo, súp,… Bạn cũng nên việc sinh răng miệng đúng cách cũng giúp giảm cảm giác đau nhức khi niềng răng. Khi chải răng, hãy dùng bàn chải để  phần thân răng tiếp giáp với lợi, xoay tròn thành những vòng nhỏ. Sau đó, bạn đẩy lông bàn chải luồn bên dưới dây théo ở phía bên trên và bên dưới mắc cài. Bạn cũng có thể súc miệng bằng nước muối ấm. Có một cách khác bạn nên thử xem, hãy đặt một chiếc khăn ấm vào dưới hàm của bạn, cảm giác sẽ dễ chịu hơn nhiều. Bên cạnh đó, bạn cũng nhớ là phải vệ sinh mắc cài hoặc các khí cụ chỉnh nha thường xuyên bằng bàn chải, nhất là những vùng tiếp xúc với răng và mắc cài để tránh mọi viêm nhiễm làm tổn hại răng miệng. Nếu vấn đề đến từ các dây thun, dây cung bị cọ vào má, môi hay mặt lưỡi, bạn nên đến để được bác sĩ điều chỉnh lại. Bạn không nên tự ý mình di chuyển các dây này với những dụng cụ khác bởi rất dễ ảnh hưởng đến quá trình niềng răng, thậm chí có thể khiến cho mắc cài bị gãy hay hỏng.

Hiện nay, tại Việt Nam, bác sĩ Phạm Hồng Đức là chuyên gia chỉnh nha hiếm hoi có đủ tiêu chuẩn là thành viên của hiệp hội bác sĩ chỉnh nha Hoa Kỳ (American Association for orthodontist – AAO). Với gần 10 năm kinh nghiệm chuyên sâu về lĩnh vực Chỉnh nha – Niềng răng, bác sĩ Phạm Hồng Đức sẽ khiến bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng khám chữa bệnh!

———————

Tham gia ngay group của bác sĩ chỉnh nha Phạm Hồng Đức AAO để có những thông tin chính xác, đầy đủ về chỉnh nha:

https://www.facebook.com/groups/1885704344983876/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *