Răng bị sâu khi niềng răng ?

Hầu hết chúng ta đều vệ sinh răng sai cách hoặc chấp hành chế độ ăn buổi đêm không đúng cách dẫn đến tình trạng răng bị sâu hoặc có dấu hiệu bị sâu răng. Điều này đối với người bình thường đã là rất khó khăn, nhưng đối với những người có hàm răng không đều, đẹp như là bị hô, móm, răng mọc lệch, mọc thưa, mọc chen nhau,… cần niềng răng thì sâu răng quả là một vấn đề lớn ngay cả trước và sau khi niềng răng. Để mọi người hiểu rõ hơn, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau phân tích trường hợp niềng răng khi răng bị sâu nhé.


Niềng răng là một biện pháp được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực răng – hàm – mặt, sử dụng các khí cụ nha khoa để tác động lên những chiếc răng, thông qua đó để điều chỉnh lại vị trí của những chiếc răng, đưa nó trở về đúng vị trí, góp phần làm cho hàm răng trở nên đều, đẹp, đem đến cho bạn một nụ cười tươi, đẹp và tự tin, cuốn hút người nhìn.


Khi niềng răng mà có răng bị sâu thì có 2 trường hợp như sau: một là răng bị sâu ở mức độ nhẹ và răng bị sâu ở mức độ nặng. Tùy theo từng trường hợp mà bác sỹ sẽ có cách xử lý và niềng răng khác nhau.


Thứ nhất, nếu răng bị sâu ở mức độ nhẹ thì chỉ cần vệ sinh răng sạch sẽ, tiến hành các biện pháp điều trị ban đầu trước khi tiến hành niềng răng như là: làm sạch các ổ sâu răng, tiến hành tram, bít các lỗ sâu răng,… sau khi làm sạch và điều trị cơ bản các vết sâu răng nhẹ thì bác sỹ tiến hành niềng răng như bình thường.
Thứ hai, khi răng đã sâu ở mức độ nặng thì cần phải tiến hành điều trị sâu răng xong rồi mới được tiến hành niềng răng. Đối với các trường hợp răng bị sâu nặng có có nguy cơ đã ảnh hưởng đến tủy răng thì việc tiến hành niềng răng luôn sẽ làm răng bị yếu đi đồng thời kết quả đạt được sau khi niềng răng sẽ không cao. Vì vậy, đối với các trường hợp răng đã bị sâu nặng thì cần được bác sỹ khám, kiểm tra và đưa ra phác đồ điều trị dứt điểm sâu răng rồi mới tiến hành biện pháp niềng răng cho phù hợp với mức độ yếu, khỏe của những chiếc răng đó.

Sau khi đã niềng răng, người niềng răng cần tuân thủ một số việc để đảm bảo đem lại hiệu quả cho quá trình niềng răng như là:


–  Phải vệ sinh răng bị sâu thật sạch sẽ bằng các biện pháp như là: sử dụng máy tăm nước dành riêng cho răng niềng hoặc dùng chỉ nha khoa súc miệng bằng nước muối sinh lý, đánh răng thường xuyên ngày 2 lần sáng và tối theo đúng kỹ thuật từ theo đường thẳng,…
–  Hạn chế ăn các thức ăn cay, nóng, ngọt hoặc ăn các loại thức ăn đặc biệt là các loại thịt dễ mắc vào các mắc cài niềng răng như thịt gà, thịt bò,… Không ăn các loại đồ ăn quá dai, quá cứng và uống các loại nước có ga haowjc chứa nhiều phẩm màu,…
–  Đối với người bị sâu răng nặng thì sau khi đã niềng răng vẫn phải thường xuyên đến cơ sở y tế nha khoa Răng – Hàm – Mặt để tiến hành kiểm tra, theo dõi tình trạnh của răng sâu, phát hiện những chuyển biến xấu và có những phương hướng thay đổi biện pháp điều trị phù hợp.


Như vậy,thông qua những phân tích trường hợp niềng răng khi răng bị sâu như trên, có thể thấy rằng: niềng răng khi răng bị sâu là một trong những trường hợp niềng răng phức tạp và khó khăn nhất trong lĩnh vực chỉnh nha. Không chỉ đòi hỏi trình độ chuyên môn của bác sỹ nha khoa mà còn đòi hỏi sự phối kết hợp giữa bác sỹ và người bệnh thì mới chắc chắn đem lại hiệu quả cao nhất cho việc niềng răng.
Để hiểu rõ hơn về trường hợp niềng răng khi răng bị sâu, các bạn hãy đến với Phòng khám bác sỹ Đức tại địa chỉ: số 64 Phố Vọng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *