So sánh biện pháp chỉnh nha và làm răng sứ

Hiện nay, với những trường hợp răng bị lệch lạc, hô,vẩu hay móm, nha khoa tiên tiến sẽ điều trị thẩm mỹ bằng một trong hai phương pháp: niềng răng và làm răng sứ.

Niềng răng là phương pháp điều trị tối ưu trong nha khoa bởi phương pháp này sẽ bảo tồn sự nguyên vẹn của răng thật trong khi đó, áp dụng phương pháp làm răng sứ là sẽ sử dụng răng giả mãi mãi.

  1. Thời gian:

Tuy nhiên phương pháp niềng răng có nhược điểm là thời gian điều trị từ 18-24 tháng lâu hơn so với làm răng sứ. Rất nhiều người không đủ kiên nhẫn và thời gian,có sắp xếp công việc, học tập để có thể điều trị, đáp ứng đầy đủ, chính xác theo lịch hẹn điều trị của bác sĩ. Trong khi đó, sử dụng phương pháp làm răng sứ sẽ thu ngắn khoảng thời gian điều trị, tương đối phù hợp với những người có công việc bận rộn, luôn cần một nụ cười rạng rỡ nhanh chóng.

  1. Đối tượng:

Nếu như làm răng sứ thích hợp hơn với những người trưởng thành, lớn tuổi bởi vì hàm răng đã phát triển hoàn thiện, sự dịch chuyển cần thiết đòi hỏi của phương pháp chỉnh nha đáp ứng ít thì niềng răng đáp ứng đa dạng các đối tượng, đặc biệt tốt nhất với học sinh, sinh viên. Vì với độ tuổi này, hàm răng và xương hàm đang tiếp tục phát triển, có thể đáp ứng tốt cho sự dịch chuyển của phương pháp niềng răng. Ngoài ra, khi phải đeo mắc cài cố định ở độ tuổi này cũng đỡ cảm giác tâm lý ngại ngùng hơn khi lớn tuổi.

  1. Chăm sóc răng:

Việc chăm sóc răng sử dụng phương pháp niềng răng và làm răng sứ  tuy khá tương đồng

  • Chải răng, sử dụng chỉ nha khoa thường xuyên

Về chải răng, hãy chải răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ. Sử dụng chỉ nha khoa để lấy đi mảnh vụn thức ăn và vi khuẩn giữa phục hình với răng và nướu kế cận. Làm tốt việc chăm sóc sẽ hạn chế tối đa hình thành mảnh vụn và mảng bám. Nếu để tạo ra acid, răng và nướu có thể bị nhiễm trùng và sâu răng.

  • Tiến hành thăm khám định kì.

Cứ mỗi 6 tháng, hãy đến bác sĩ thăm khám 1 lần để đảm bảo sức khỏe răng miệng.

Tuy nhiên, xét về quãng thời gian “hậu phương pháp”, chỉ cần kết thúc niềng răng ra là bạn có thể ăn uống hoàn toàn bình thường, trong khi đó “chiếc răng sứ giả” sẽ theo bạn suốt đời, bạn phải chăm sóc chu đáo, tránh ăn những đồ ăn quá quá dẻo hoặc hãy chuyển sang nhai bằng hai hàm bên để “em ấy”không sứt, mẻ.

Ngoài ra, khi đặt lên bàn cân hai phương pháp này, bạn còn cần biết rằng, áp dụng phương pháp làm răng sứ tức là thay hẳn 1 chiếc răng sống bằng 1 răng chết không có tủy, tuy đẹp nhưng có thể dẫn đến ê buốt suốt đời.

Hãy là những khách hàng thông minh, bạn có nhu cầu gì và đâu là phương  pháp tối ưu nhất nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *