Sự cố niềng răng mắc cài thường gặp

Niềng răng là một phương pháp hiệu quả trong việc giải quyết những “lệch lạc” của răng và đưa chúng trở vệ vị trí chuẩn , cân đối nên có. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, bạn sẽ ít nhiều vướng phải một số sự cố thường hay gặp của bệnh nhân niềng răng như giắt thức ăn, tuột dây cung, dây cung đâm vào má, đau họng,… Khi gặp những tình huống này, bạn nên biết cách xử lý chúng thích hợp và nhanh chóng để đảm bảo không ảnh hưởng đến liệu trình niềng răng của mình. Tham khảo bài viết sau để nắm được những thông tin cơ bản nhé !

Mắc cài có cấu tạo gồm nhiều phần gắn lại với nhau . Tuy không quá phức tạp nhưng trong lúc tác động lực dịch chuyển xếp đặt răng vẫn xảy ra những “sự cố” thường gặp .

Một là, tình huống giắt thức ăn. Thức ăn nhỏ thường giắt lại trên mắc cài hoặc ở những khe rãnh giữa mắc cài và răng. Đây tuy không phải là tình huống quá khẩn cấp và  lại sẽ thường xuyên xảy ra trong quá trình gắn mắc cài niềng răng nhưng về lâu dài, không được khắc phục cũng sẽ tác động không tốt đến tình trạng sức khỏe của răng miệng của bạn. Đơn giản nhất, thức ăn lâu ngày mắc lại có thể sẽ gây mùi khó chịu trong khoang miệng của bạn hoặc gây các bệnh lý khác. Với tình huống này, bạn hoàn toàn có thể tự khắc bằng các phương pháp vệ sinh răng miệng đúng cách như sử dụng bàn chải răng, bàn chải kẽ, chỉ nha khoa và phối hợp sử dụng nước súc miệng.

Hai là, tình huống dây cung tuột. Do cấu trúc của mắc cài nên dây cung đôi khi sẽ bị tuột ra. Đặc biệt với các bệnh nhân sử dụng mắc cài thường, không có chốt tự đóng chắc chắn. Tình huống này xảy ra, bạn cũng không nên quá lo lắng. Hãy bình tĩnh, cố gắng đưa dây cung về vị trí của nó. Nếu bạn không thể thực hiện được hoặc trong các trường hợp : gãy chốt đóng (đối với mắc cài tự đóng ) và mất dây thun (đối với mắc cài thường), hãy tìm đến bác sĩ để được điều chỉnh sớm nhất, nếu không sẽ không đảm bảo đúng phác đồ điều trị dẫn đến giảm hiệu quả niềng răng.

Ba là, tình huống dây cung đâm vào má. Việc này thường xảy ra  nhiều hơn với trẻ nhỏ, bởi lứa tuổi này rất hiếu động , thường hay đùa nghịch nên việc niềng răng mắc cài dễ gây nên những va chạm, ảnh hưởng đến các mô mềm như má, môi,…Trong trường hợp dây cung đâm vào má, gây tổn thương và cũng có khi gây chảy máu, bệnh nhân cần nhanh chóng được sát trùng vết thương bằng nước muối và đến ngay các cơ sở nha khoa uy tín để được các bác sĩ điều chỉnh lại dây cung.

Bốn là, niềng răng gây cảm giác khó chịu. Cảm giác này đến một cách tự nhiên trong khoảng thời gian đầu khi bạn bắt đầu niềng chỉnh nha bằng mắc cài. Một khoảng thời gian nhất định, bạn sẽ quen dần và thấy ổn trợ lại . Bạn có thể xúc miệng bằng nước muối ấm.

Năm là, tình trạng đau họng. “Sự cố” này không hay phổ biến , tuy nhiên với những  người quá mẫn cảm và cảm thấy khô họng thì có thể yêu cầu với bác sĩ để được tư vấn và kê đơn thuốc giảm đau phù hợp.

Sáu là, niềng răng gây “khô môi”. Điều này rất thường hay xảy ra khi bạn tiến hành niềng răng và không có gì đáng lo ngại. Môi bị ngăn cách bởi các mắc cài nên không được ẩm ướt thường xuyên. Các bạn nên sử dụng các loại son dưỡng môi có nhiều ẩm hoặc các loại sáp bôi giữa mắc cài và má để đệm, tránh một sự kích ứng trực tiếp lên mô mềm. Tình trạng này sẽ được cải thiện.

Bảy là, dây cung lỏng làm bung bật mắc cài. Trường hợp này thường xảy ra khi có các va chạm mạnh. Để khắc phục đảm bảo nhất, bạn nên đến để được các bác sĩ nha khoa xử lý vì bản thân bạn chưa thể thực hiện được.

Muốn tránh được tối đa những “sự cố” kể trên , trước khi lựa chọn niềng răng, bạn nên tìm hiểu về các cơ sở nha khoa uy tín, máy móc trang thiết bị hiện đại và bác sĩ có nhiều kinh nghiệm để được tư vấn và lựa chọn phương pháp hiệu quả. Chúc bạn may mắn.

Bạn có thể thử phương pháp niềng răng không mắc cài .

Hiện nay, tại Việt Nam, bác sĩ Phạm Hồng Đức là chuyên gia chỉnh nha hiếm hoi có đủ tiêu chuẩn là thành viên của hiệp hội bác sĩ chỉnh nha Hoa Kỳ (American Association for orthodontist – AAO). Với gần 10 năm kinh nghiệm chuyên sâu về lĩnh vực Chỉnh nha – Niềng răng, bác sĩ Phạm Hồng Đức sẽ khiến bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng khám chữa bệnh!

———————

Tham gia ngay group của bác sĩ chỉnh nha Phạm Hồng Đức AAO để có những thông tin chính xác, đầy đủ về chỉnh nha:

https://www.facebook.com/groups/1885704344983876/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *