Sự khác nhau giữa máy tăm nước và chỉ nha khoa

Răng miệng cũng như các bộ phận khác trên cơ thể đều cần được chăm sóc một cách đúng cách. Việc vệ sinh răng miệng là một trong những việc đều đặn cần thực hiện giúp răng miệng luôn sạch sẽ, phòng tránh các bệnh lý có thể xảy ra. Có rất nhiều cách khác nhau để vệ sinh răng miệng. Bên cạnh việc đánh răng hai lần mỗi ngày và sử dụng nước súc miệng, bạn nên có thói quen tốt hơn cho bộ nhai của mình bằng cách sử dụng tăm nước hoặc chỉ nha khoa. Chúng ta đa số đều nghĩ rằng đánh răng là một thói quen tốt và nó loại bỏ phần lớn các mảng bám trên răng, nước súc miệng đã giúp khử trùng và các mùi hôi hiệu quả . Tuy nhiên, thực tế không hoàn toàn như vậy. Vi khuẩn có kích thước rất nhỏ và các mảng bám dưới dáng hạt li ti trong kẽ răng rất khó bị đánh bật bởi bàn chải thông thường. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh rằng, bạn nên sử dụng các sản phẩm vệ sinh răng miệng khác bên cạnh bàn chải . Hiệp hội Nha khoa Mỹ đã đưa ra khuyến khích người dân nên sử dụng chỉ nha khoa và máy tăm nước để vệ sinh răng miệng hiệu quả hơn.

Dưới đây là sự khác biệt cơ bản giữa hai loại công cụ giúp vệ sinh răng miệng này.

Ai nên sử dụng máy tăm nước ?

Loại máy này được các bác sĩ khuyên sử dụng khi mang niềng răng, có cấy ghép nha khoa hay có cầu răng không thể tháo lắp hoặc có mão răng. Máy có thiết kế nhỏ gọn, dưới dạng cầm tay, rất tiện lợi khi sử dụng.  Đầu bơm rửa của máy tăm nước có thể di chuyển sâu vào bên trong các khe nhỏ giữa răng và nướu, kết hợp với áp lực của tia nước giúp lấy đi các mảng bám trên răng của bạn, làm sạch răng và nướu rất nhanh chóng. Hiệu quả làm sạch của máy tăm nước đã được chứng minh:

  •        Loại bỏ tới 99,9% mảng bám (các thức ăn thừa, bựa trên răng) chỉ trong vòng 3 giây.
  •        Giúp nướu răng của bạn khỏe mạnh hơn. Trong lâm sàng đã chứng minh được rằng, máy tăm nước giúp nướu răng khỏe hơn trên 50% so với việc làm sạch theo các phương pháp truyền thống.
  •         Máy tăm nước rất lý tưởng cho việc cấy ghép: giúp tăng gấp 2 lần hiệu quả cải thiện sức khỏe của nướu xung quanh các mô cấy so với việc xỉa răng theo cách thông thường.
  •        Đối với người đang niềng răng: Máy tăm nước có thể loại bỏ các mảng bám và mảnh vụn sâu giữa các răng, dưới nướu mà khi đánh răng không thể làm sạch hết được.
  •        Máy còn giúp mát-xa và kích thích nướu để tăng cường tuần hoàn giữ cho nướu của bạn khỏe mạnh hơn.
  •        Máy giúp miệng của bạn cảm thấy cảm giác vô cùng tươi mát và nhận thấy sự sạch sẽ rõ rệt.

Ai nên sử dụng chỉ nha khoa ?

Chỉ nha khoa là phương pháp vệ sinh răng miệng hiệu quả, được các bác sĩ khuyến cáo tất cả mọi người nên sử dụng thay vì dùng bằng tăm tre truyền thống. Bạn nên có thói quen sử dụng chỉ nha khoa sau khi đánh răng. Nó giúp loại bỏ các vi khuẩn, mảng bám và các hạt thức ăn nhỏ từ giữa hai kẽ răng. Dụng cụ này rất nhỏ gọn, sợi tơ nha khoa dễ dàng luồn lách vào giữa các kẽ răng, cho phép bạn xóa sạch các mảng bám trên răng.

Tuy nhiên, chỉ nha khoa cũng mang một số nhược điểm nhất định . Bạn có thể gặp trở ngại khi làm sạch ở một số khu vực sâu bên trong khoang miệng . Bạn cũng có thể gặp khó khăn nếu kẽ răng của có khoảng cách rất nhỏ. Các chuyên gia về nha khoa cũng khuyên bạn nên súc miệng ngay sau khi sử dụng chỉ nha khoa. Điều này giúp loại bỏ mảng bám triệt để hơn.

Các phương pháp đưa ra chỉ là tham khảo, điều chính nhất vẫn là ở bạn, hãy đến các phòng khám chuyên khoa để tìm hiểu chính xác tình trạng răng miệng của mình, từ đó có các cách vệ sinh răng miệng đúng cách.

Hiện nay, tại Việt Nam, bác sĩ Phạm Hồng Đức là chuyên gia chỉnh nha hiếm hoi có đủ tiêu chuẩn là thành viên của hiệp hội bác sĩ chỉnh nha Hoa Kỳ (American Association for orthodontist – AAO). Với gần 10 năm kinh nghiệm chuyên sâu về lĩnh vực Chỉnh nha – Niềng răng, bác sĩ Phạm Hồng Đức sẽ khiến bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng khám chữa bệnh!

———————

Tham gia ngay group của bác sĩ chỉnh nha Phạm Hồng Đức AAO để có những thông tin chính xác, đầy đủ về chỉnh nha:

https://www.facebook.com/groups/1885704344983876/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *