Yếu tố di truyền có ảnh hưởng đến hàm răng lệch lạc ?

Tìm kiếm về vấn đề răng miệng, kết quả cho thấy rất nhiều khách hàng thắc mắc về vấn đề răng lệch lạc có di truyền không, đặc biệt là trong gia đình, di truyền từ bố mẹ sang cho con cái. Bài viết dưới đây sẽ phần nào giúp bạn đưa ra những lý giải về việc nguyên nhân dẫn tới tình trạng răng lệch lạc và yếu tố di truyền có ảnh hưởng đến hàm răng lệch lạc hay không.

Nếu dựa trên kết quả phân tích cấu trúc giải phẫu của hàm mặt, chúng ta sẽ thấy nguyên nhân gây răng lệch lạc là do ở trong các tình huống sau:

  •        Xương hàm hai bên có dấu hiệu lệch nhau hoặc là hàm trên quá rộng so với hàm dưới hoặc hàm dưới quá rộng so với hàm trên.
  •        Răng của một trong hai hàm mọc không đúng vị trí chuẩn : một là quá chìa ra ngoài hoặc là thụt vào phía trong quá mức.
  •        Cả răng và xương hàm đều có những lệch lạc trong cả hai tình huống  bên trên.

Khi hàm bị mất răng sữa quá sớm, có ảnh hưởng đáng kể trong việc giữ chỗ để các răng ổn định có thể mọc đúng vị trí trên cung hàm. Những chiếc răng ổn định mọc chậm hơn răng bình thường sẽ rất dễ bị các răng mọc trước di chuyển, chiếm dần chỗ dẫn đến mọc lệch lạc hay bị hô ra.

Một số thói quen không tốt cũng có thể làm ảnh hưởng dẫn tới tình trạng răng mọc lệch lạc, chen chúc, hô móm như: Mút tay, mút môi , cắn môi, đẩy lưỡi, thở bằng miệng, …

Vậy răng lệch lạc có do yếu tố di truyền ?

Một yếu tố quan trọng tác động tới tình trạng răng lệch lạc, đó là yếu tố di truyền. Theo thống kê của các chuyên gia đầu ngành : tới 70% các trường hợp răng lệch lạc ( chủ yếu rơi vào tình trạng vẩu ) là do di truyền từ cha mẹ, thậm chí từ những người khác trong gia đình như ông bà, cô dì, chú bác, anh chị em,…

Nếu trong nhà có người bị khuyết điểm về răng như trên thì khả năng các thế hệ sau đó bị lại là rất cao. Đặc biệt là từ cha mẹ di truyền sang cho con cái . Bởi tất cả những gì của con là được thửa hưởng một phần từ cha mẹ. Tuy nhiên, trường hợp này xảy ra là khi yếu tố răng sắp xếp vị trí răng trên mang tính di truyền, còn nếu chỉ bị lệch lạc răng do sự phát triển của bản thân răng hoặc xương thì sẽ không di truyền sang cho con cái . Mức độ hô vẩu, lộn xộn răng nặng hay nhẹ còn tùy thuộc vào tình trạng mỗi người khác nhau.

Cách khắc phục tình trạng lệch lạc răng do di truyền

Cách duy nhất để khắc phục tình trạng này là hãy theo dõi cụ thể quá trình mọc răng của trẻ. Nếu có hiện tượng như răng sắp xếp lộn xộn, hô vẩu,… hãy đến gặp ngay các bác sĩ nha khoa để được tư vấn điều trị sớm nhất. Các bác sĩ sẽ tư vấn các kĩ thuật niềng răng chỉnh nha, có thể khắc phục tình trạng này.

Tuy nhiên, bạn cũng cần tham khảo kĩ lưỡng các cơ sở nha khoa uy tín để đảm bảo thành công và không ảnh hưởng đến cuộc sống, nhất là trẻ nhỏ nhé !

Hiện nay, tại Việt Nam, bác sĩ Phạm Hồng Đức là chuyên gia chỉnh nha hiếm hoi có đủ tiêu chuẩn là thành viên của hiệp hội bác sĩ chỉnh nha Hoa Kỳ (American Association for orthodontist – AAO). Với gần 10 năm kinh nghiệm chuyên sâu về lĩnh vực Chỉnh nha – Niềng răng, bác sĩ Phạm Hồng Đức sẽ khiến bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng khám chữa bệnh!

———————

Tham gia ngay group của bác sĩ chỉnh nha Phạm Hồng Đức AAO để có những thông tin chính xác, đầy đủ về chỉnh nha:

https://www.facebook.com/groups/1885704344983876/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *